Thiềng Liềng Ấp Đảo Yên Bình Của TP.Hồ Chí Minh

Tin tức

Thiềng Liềng Ấp Đảo Yên Bình Của TP.Hồ Chí Minh

Thiềng Liềng là một Hòn Đảo thuộc Huyện Cần Giờ TP.HCM, một ấp đảo với nghề truyền thống là làm Muối. Hiện nay người dân trên đảo còn phát triển du lịch cộng đồng chào đón nhiều du khách ghé thăm, trải nghiệm góc yên bình, dân dã của một thành phố năng động. Du thuyền King Yacht giới thiệu chương trình du ngoạn mới, đi thẳng đến đảo Thiềng Liềng từ Bến Bạch Đằng Quận 1.

Thiềng Liềng ấp đảo yên bình của thành phố

Cuộc sống trên đảo Thiềng Liềng hầu như tách biệt với thế giới bên ngoài, muốn đến được Đảo phải qua 2 chặng Đò lênh đênh trên biển. Những sinh viên xa nhà, đôi lúc muốn về nhà ở Thiềng Liềng phải mất 2 ngày vì không có Đò, các em phải ngủ 1 đêm ở Đảo Thạnh An đợi đến những ngày học sinh đi học thì mới có Đò từ Đảo Thiềng Liềng qua Đảo Thạnh An và ngược lại.

Làm Muối là nghề truyền thống có từ những người đầu tiên đặt chân lên đảo Thiềng Liềng

Người dân Thiềng Liềng làm Muối từ tháng 12 đến tháng 05 hàng năm, với gần 400 ha ruộng Muối, mỗi năm sản xuất hơn 20 ngàn tấn Muối. Hộ dân làm Muối ở Thiềng Liềng đều có khu chứa Muối sau khi thu hoạch, chất lượng Muối được đánh giá tốt hơn so với nhiều nơi khác nhưng giá bán lại thấp hơn vì tốn chi phí vận chuyển, người dân cũng không có phương tiện chở Muối đi tiêu thụ mà phải đợi ghe của các thương lái từ các Tỉnh khác đến mua, vậy nếu vì lý do gì đó mà ghe của thương lái không đến thì xem như họ không có thu nhập

Người dân trên đảo sống chủ yếu bằng nghề làm Muối. Nhưng làm Muối chỉ tập trung vào mùa khô, những tháng mưa thì hầu như họ đều rảnh. Cho đến tháng 12/2022 Sở Du Lịch TP.HCM công bố ấp Thiềng Liềng là điểm đến Du lịch cộng đồng điển hình đầu tiên của TP.HCM. Từ đó người dân bắt đầu biết làm du lịch nhưng nơi đây vẫn còn giữ được sự thanh bình, mộc mạc đậm chất Đảo của không gian Muối. Nếu không nói chắc sẽ ít người biết, thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn một ấp đảo sản xuất Muối.

Ở đây bộ môn nghệ thuật nổi bật nhất là Đờn Ca Tài Tử và Cải Lương, hầu như ai cũng biết hát Cải Lương, có em bé chỉ mới hơn 10 tuổi đi thi Tài Tử ở thành phố Hồ Chí Minh và đạt luôn giải nhất toàn Thành.

Du lịch Thiềng Liềng có gì hấp dẫn

Khi lên Đảo, Du Khách chỉ có thể đi bộ hoặc đi bằng Xe Đạp. Con đường độc đạo uốn quanh những ruộng Muối, sông rạch và những hộ dân sẽ đón tiếp du khách với những đặc trưng riêng của Đảo. Sương Sâm hay Siro được trồng trên Đảo sẽ làm dịu cơn khát của Du Khách khi vừa đặt chân đến nơi này. Những chiếc Bánh Dân Gian mộc mạc cũng được các bà, các chị chuẩn bị từ đêm hôm trước để làm cho Du Khách no lòng sau khi đã vượt chặng đường xa.

Hoà mình vào đời sống dân dã của người dân trên đảo Thiềng Liềng

Bánh dân gian mộc mạc mang đầy hoài niệm tuổi thơ

Món ăn được chăm chút bày biện rất kỹ đảm bảo không chỉ ăn ngon mà lên hình cũng rất lung linh

Du lịch cộng đồng được người dân học tập và triển khai với mỗi hộ dân sẽ mang những sản phẩm, dịch vụ đặc trưng của gia đình mình phục vụ du khách. Đến ấp đảo để tạm gác lại những bộn bề, hối hả của cuộc sống thị thành mà hoà mình vào đời sống bình yên nhưng cũng rất đặc sắc.

Đạp xe trên con đường độc đạo uốn quanh những ruộng muối tại đảo Thiềng Liềng là một trải nghiệm đáng nhớ

Ngâm chân thư giãn với sản phẩm muối biển kết hợp thảo dược

Trải nghiệm một ngày làm diêm dân với nghề làm Muối của người dân trên Đảo

Một điểm check in thú vị trên đảo đó là “Ngọn núi duy nhất của thành phố Hồ Chí Minh” – Núi Giồng Chùa. Với chiều cao chỉ hơn 10m, đây được xem là ngọn núi đá tự nhiên duy nhất của TP. HCM và nếu xét rộng hơn thì có lẽ là ngọn núi thấp nhất cả nước. Trên núi đá có dấu vết của nghiên cứu địa chất và theo các tài liệu thì đây là một khối đá andesit loại macma nguồn gốc núi lửa.

Du khách khám phá ngọn núi duy nhất trên đảo Thiềng Liềng và cũng là ngọn núi duy nhất ở TP.HCM

Đến Thiềng Liềng nếu đi đường bộ sẽ phải trải qua nhiều chặng Xe và Đò rất vất vả. Nay Du thuyền King Yacht đi thẳng đến Thiềng Liềng từ Bến Bạch Đằng. Bữa Tiệc Hải Sản trên Tàu, vừa ăn vừa ngắm hoàng hôn trong men rượu nồng nàn bên những người bạn thân thiết, lênh đênh trên dòng sông thơ mộng, có lẽ không phải ai cũng được trải nghiệm một lần trong đời. Trên Tàu còn có Karaoke để Du Khách giao lưu với nhau.

Chương trình du ngoạn đảo Thiềng Liềng cùng du thuyền King Yacht

Nếu bạn là khách du lịch đến thành phố Hồ Chí Minh hoặc là chính người dân của thành phố mà cuối tuần chưa biết đi đâu chơi gì thì chuyến thuỷ trình đến đảo Thiềng Liềng là một lựa chọn hấp dẫn không thể bỏ qua.

Thuỷ trình Đảo Thiềng Liềng của du thuyền King Yacht

Thời gian từ: 07h00 đến 18h00

Địa điểm đón trả khách: Bến Tàu Cao Tốc Bạch Đằng -10B Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM (đối diện khách sạn Majestic Hotel)

  • Giờ đón khách : 06h30
  • Giờ khởi hành : 07h00
  • Giờ trả khách : 18h00

 (Lưu ý : Quý Khách vui lòng đến đúng giờ và trước giờ khởi hành 6h30)

Thuỷ trình Đảo Thiềng Liềng của du thuyền King Yacht

Thuỷ trình khởi hành thứ 7 hàng tuần, nhận khách đoàn và cả khách lẻ đăng ký ghép tour.

Liên hệ đặt vé ngay qua số Hotline 0901 012 119 hoặc nhắn tin đến Fanpage KING YACHT Cruise

 

Tin liên quan
X

Bạn cần tư vấn ?